เมีย สุเทพ เทือกสุบรรณ (อดีตเมีย พรเทพ เตชะไพบูลย์)
avatar
Admin


เจาะชีวิต สุเทพ เทือกสุบรรณ ขุนศึกประชาธิปัตย์

เจาะชีวิต สุเทพ เทือกสุบรรณ ขุนศึกประชาธิปัตย์

 

สุเทพ เทือกสุบรรณ

เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

             ถ้าเอ่ยถึงเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หรือ ส.ส.สุราษฎร์ธานี หลายสมัยต้องมีหลายๆ คงร้องอ๋อ ! และนึกถึงความกล้าพูด กล้าคิด ตามแบบฉบับขุนศึกใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์อย่าง "สุเทพ เทือกสุบรรณ" แต่ยังมีอีกมากที่ไม่เคยรู้เบื้องลึกเบื้องหลังของนักการเมืองฝีปากกล้าคนนี้ เอาเป็นว่าไปล้วงความลับ เอ้ย...ลวงความเป็นมาเป็นไปของ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" กันดีกว่าค่ะ... 

            สุเทพ เทือกสุบรรณ เกิดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2492 เป็นบุตรนายจรัส เทือกสุบรรณ กำนันตำบลท่าสะท้อน อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี และนางละม้าย เทือกสุบรรณ มีพี่น้องท้องเดียวกัน 7 คน สำเร็จการศึกษา ระดับปริญญาตรี ศิลปศาสตร์บัณฑิต (รัฐศาสตร์) จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2515 และสำเร็จการศึกษา ระดับปริญญาโท M.A. Political Sciences จาก Middle Tennesse State University ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2518 หลังจากสำเร็จการศึกษา ระดับปริญญาโทกลับมา สุเทพได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นกำนันตำบลท่าสะท้อน ต่อจากกำนันจรัส ผู้เป็นบิดา และชนะเลือกตั้งทำให้ได้เป็นกำนันขณะมีอายุเพียงประมาณ 26 ปี 

             ต่อมาสุเทพตัดสินใจลงเล่นการเมืองระดับประเทศ โดยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และ ได้เป็น ส.ส.จังหวัดสุราษฎร์ธานี สมัยแรกเมื่อปี พ.ศ. 2522 และหลังจากนั้นสามารถชนะเลือกตั้ง ได้เป็น ส.ส. อย่างต่อเนื่องถึง 10 สมัย และดำรงตำแหน่งสำคัญระดับรัฐมนตรี คือ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 2 สมัย และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม 

             สมัยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สุเทพถูกพรรคฝ่ายค้านคือพรรคชาติไทย ที่มีนายบรรหาร ศิลปอาชา เป็นหัวหน้าพรรค เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจกรณีเกิดการทุจริตในการแจกที่ดินทำกินแก่เกษตรกร หรือที่เรียกกันว่า สปก.4-01 ซึ่งส่งผลให้ นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีต้องตัดสินใจยุบสภา ก่อนที่จะมีการลงมติ และจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ. 2538 ซึ่งผลการเลือกตั้ง พรรคชาติไทย ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดย นายบรรหาร ศิลปอาชา ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็น นายกรัฐมนตรี คนที่ 21 ของประเทศไทย 

             แม้ว่านับตั้งแต่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจในปี พ.ศ. 2538 สุเทพไม่เคยถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในชั้นศาลเกี่ยวกับกรณี สปก.4-01 แต่อย่างใด แต่ยังคงมีการนำกรณีดังกล่าว มาอ้างอิงเพื่อโจมตีทางการเมืองต่อสุเทพและพรรคประชาธิปัตย์มาโดยตลอด

 

สุเทพ เทือกสุบรรณ


             สุเทพ เทือกสุบรรณ เคยดำรงตำแหน่งเป็น รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างปี พ.ศ. 2542-2546 ดำรงตำแหน่ง กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างปี พ.ศ. 2546-2548 และดำรงตำแหน่ง เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบัน และจากที่เคยเป็นกำนันตำบลท่าสะท้อน อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำให้จนถึงขณะนี้ บางครั้งยังมีคนเรียกว่า "กำนันสุเทพ" แต่มีชื่อเรียกเล่นๆ จากสื่อมวลชนโดยทั่วไปว่า "เทพเทือก" ซึ่งเกิดจากการย่อ ชื่อและนามสกุล "สุเทพ เทือกสุบรรณ" รวมเข้าด้วยกันนั่นเอง 

             ทางด้านครอบครัว "สุเทพ เทือกสุบรรณ" สมรสกับ "นางศรีสกุล พร้อมพันธ์" ไฮโซชื่อดังซึ่งเป็นน้องสาวนักการเมืองเก่า "นายนิพนธ์ พร้อมพันธ์" พร้อมๆ กับกระแสข่าวที่แอบเม้าท์สนั่นและเป็นประเด็นให้นักการเมืองพรรคอื่นๆ ใช้โจมตีเวลาหาเสียงเลือกตั้งตลอดว่า สุเทพแทงข้างหลังแอบตีท้ายครัว (อดีต) เพื่อนสนิท "พรเทพ เตชะไพบูลย์" เพื่อหวังทรัพย์สมบัติ ทั้งๆ ที่ขณะนั้น ศรีสกุล พร้อมพันธ์ ยังไม่ได้หย่าขาดกับพรเทพแต่อย่างใด และก่อนที่พรเทพจะมาแต่งงานกับ "ปภัสรา ชุตานุพงษ์" นอกจากนี้ ศรีสกุล พร้อมพันธ์ ยังเคยเล่นการเมืองโดยได้รับเลือกให้เป็นส.ส.อยู่สมัยหนึ่ง หลังจากนั้นก็เลิกเล่นการเมือง และหันมาทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 

             ปัจจุบัน "สุเทพ เทือกสุบรรณ" มีบุตรชาย 1 คน บุตรสาว 2 คน คือ นายแทน เทือกสุบรรณ, น.ส.น้ำตาล เทือกสุบรรณ และ น.ส.น้ำทิพย์ เทือกสุบรรณ

http://hilight.kapook.com/view/19078

 

ที่มาครับ http://www.prachachonthai.com/forum/viewtopic.php?p=80&sid=5449851f24f0d1fcbdc1ca232ff692b5ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-15 11:38:27


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.